ให้บริการเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน “Priceza” เครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา (Shopping Search Engine) อันดับหนึ่งของประเทศ เปิดเผยว่า จากการรวบรวมสถิติคำค้นบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Priceza ใน 6 ประเทศที่ให้บริการ ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ พบว่า กลุ่มสินค้าหมวดเสื้อผ้าและแฟชั่น ยังคงเป็นกลุ่มที่มีการค้นหาสูงติดท็อป 5 ทั่วอาเซียน รวมถึงมียอดการค้นหาเป็นอันดับ 1 ทั้งในไทยและเวียดนาม

ขณะที่สินค้าที่มีการค้นหามากที่สุดในหมวดเสื้อผ้าและแฟชั่น ได้แก่ นาฬิกาข้อมือ โดยเป็นกลุ่มสินค้าที่มียอดการค้นหาสูงที่สุดด้วยสัดส่วน 20-50% ในหมวดสินค้าดังกล่าวของทุกประเทศในอาเซียน แต่ละประเทศอาจมียี่ห้อและรุ่นที่นิยมแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่นิยมแบรนด์ CASIO หรือ G-Shock ยกเว้นเวียดนามที่นิยมแบรนด์ RADO มากที่สุด

อย่างไรก็ดี ยอดคำค้นที่เกี่ยวข้องกับหมวดยานยนต์และชิ้นส่วน ถือเป็นอีกหมวดหนึ่งที่มีอัตราการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยกลายเป็นหมวดสินค้าที่มียอดการค้นหาระดับท็อป 5 ในหลายประเทศ รวมถึงเป็นอันดับ 2 ในประเทศไทย และเป็นอันดับ 1 ในฟิลิปปินส์

สำหรับสถิติคำค้นในไตรมาส 1/2561 ของไทยนั้น หมวดและสินค้าที่มีการค้นหามากที่สุด จากจำนวนการค้นหามากกว่า 20 ล้านครั้ง ผ่านทาง www.priceza.com ได้แก่

อันดับ 1 หมวดเสื้อผ้าและแฟชั่น
กลุ่มสินค้ามาแรง 3 อันดับแรก
นาฬิกา
รองเท้าผ้าใบ
กระเป๋าสะพาย

อันดับ 2 หมวดยานพาหนะและชิ้นส่วน
กลุ่มสินค้ามาแรง 3 อันดับแรก
อะไหล่รถยนต์
มอเตอร์ไซค์มือสอง
ของตกแต่งรถยนต์

อันดับ 3 หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า
กลุ่มสินค้ามาแรง 3 อันดับแรก
ทีวีจอแบน LCD-LED
ลำโพง
ตู้เย็น

อันดับ 4 หมวดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสาร
กลุ่มสินค้ามาแรง 3 อันดับแรก
โทรศัพท์มือถือ
หน้ากากมือถือ เคสต่างๆ
Tablet PCs

อันดับ 5 หมวดของสะสมและของเก่า
กลุ่มสินค้ามาแรง 3 อันดับแรก
พระเครื่อง
พระเหรียญ
พระอื่นๆ

ทั้งนี้ สินค้าโทรศัพท์มือถือที่มีการค้นหามากที่สุดในช่วงไตรมาส 1 คือ iPhone 5s ขนาด 32GB